Thứ Bảy, 20/07/2024
25.6 C
Ho Chi Minh City
spot_img

XÂY DỰNG NHÀ TỪ ĐƯỜNG PHÁI BA – HỌ PHẠM LÀNG THUỶ LẬP TẠI TÂY NGUYÊN


Họ Phạm là dòng họ phổ biến thứ 4 ở Việt Nam chỉ đứng sau họ Nguyễn, Trần, Lê.Từ thượng thủy tổ Đô Hồ Đại vương Phạm Tu – khai quốc công thần triều Tiền Lý, đến tỷ phú đô la Mỹ trên sàn chứng khoán Việt Phạm Nhật Vượng, ông hoàng “nhạc sến” Phạm Ngọc Sơn “cây đại thụ của tân nhạc Việt Nam” Phạm Duy và Thủ tướng Chính Phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện tại là Phạm Minh Chính. Phái Ba họ Phạm là một nhánh của họ Phạm đã an cư định nghiệp hơn 300 năm tại làng Thủy Lập, huyện Quảng Điền, tỉnh thừa Thiên Huế. Đến nay, con cháu trong Phái đã nối tiếp mạch nguồn phát triển đến đời thứ 11.Cùng với sự biến thiên của thời cuộc và sự phát triển của đất nước, các thế hệ con cháu trong Phái đã di cư làm ăn sinh sống tại nhiều nơi trong và ngoài nước. như Hà Nội, Ninh Bình, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh Tây Nguyên: Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk. Trong đó, Tây Nguyên hiện là nơi định cư của rất nhiều thế hệ con em trong Phái.

Con cháu phái ba họ Phạm làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên làm lễ khởi công xây dựng từ đường

Từ hơn 60 năm trước, các thế hệ con cháu nội ngoại của Phái Ba lần lượt nối tiếp nhau di cư đến vùng đất Tây Nguyên tươi đẹp để tạo dựng cuộc sống mới. Nhờ vào những thuận lợi của vùng đất đồ bazan, nhờ vào phúc đức tổ tiên cùng với sự cần cù chịu khó của mình, đến nay con cháu trong Phái hầu hết đã có cuộc sống ổn định, ấm no hạnh phúc.

Đặt viên đá đầu tiên làm móng xây dựng nhà từ đường phái ba họ phạm làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên

Sống xa quê hương bản quán, nhưng với tâm nguyện đã được hun đúc nhiều đời, con cháu trong Phái luôn thực hiện phương châm “Ly hương bất lý tổ” luôn hướng về nơi tổ tiên đã định nghiệp: Làng Thủy Lập thân Vêu, nơi có mồ mả tổ tiên nhiều đời, nơi có nhà thờ tổ của Nhánh, Họ. Hàng năm, vào các ngày húy kỵ, giỗ chạp của Phái, nhiều thế hệ con cháu trong Phái tại Tây Nguyên đều quy tụ về tư gia của các anh em trong Phái tại thành phố Buôn Ma Thuột để dâng hương hướng vọng tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” giáo dục con cháu ghi nhớ công đức cao dày của tổ tiên với dòng họ.

Nhà từ đường phái ba họ Phạm làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên đang dần hình thành

Mong muốn có một ngôi từ đường của Phái Ba Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên để làm nơi thờ cúng, hướng vọng tổ tiên và cũng là nơi để quy tụ con cháu nội ngoại của Phái là một nguyện vọng thiết tha của nhiều thế hệ con cháu của Phái đang sống tại vùng đất này. Sau một thời gian chuẩn bị, sau khi xin ý kiến của Phái Ba tại quê nhà, con cháu trong Phái tại Tây Nguyên đồng thuận tiến hành xây dựng Từ đường Phái Ba, Họ Phạm Thủy Lập tại địa chỉ Buôn Ju, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột. Diện tích đất để xây dựng từ đường 160 m. Giai đoạn một, dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng. Sau này có điều kiện sẽ tiếp tục nâng thêm.

Con cháu họ Phạm, tham dự Lễ Giỗ Tổ Họ Phạm “từ trái sang doanh nhân thành đạt Phạm Văn Lịch ( Áo sơ mi vàng), nhà báo Phạm Đình Vương (Áo vets đen), Giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin Truyền thông và Lực sĩ thể hình thế giới Phạm Văn Mách (Áo vets xanh) “

Để có đủ kinh phí thực hiện công việc xây dựng từ đường, Ban Kiến thiết từ đường của Phái Ba tại Tây Nguyên kính mong quý ông bà, chú bác, quý O dượng, toàn thể con cháu nội ngoại của Phái Ba phát tâm hiến cúng tài vật góp phần nhanh chóng hoàn thành tâm nguyện có được nơi thờ phụng tổ tiên, làm vẻ vang dòng họ Phạm tại Tây Nguyên và cả nước.

Mọi đóng góp, ủng hộ về tiền bạc, vật chất xin liên hệ với:

Ông Phạm Văn Đoàn, ÐT:0911 808095, hoặc 0342 462530

-Ông PhạmVăn Tý, ÐT:0825404 144

-Ông Phạm Văn Từ. ÐT:0363244790

-Ông Phạm Văn Cảm, ĐT:0975101119

Tài khoản tiếp nhận tiền quỹ Xây dựng: Phạm Cung Khánh (ĐT0945941 375)

STK:63110001337241 NH Đầu TưVàPhát Triển VN-BIDVChi nhánh Đắk Lắk.

Con cháu họ Phạm phái ba làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên thăm lãnh đạo xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế

Hi vọng trong một ngày không xa sau khi hoàn thành nhà từ đường con cháu phái ba họ Phạm làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên sẽ sớm chiêm ngưỡng những di sản văn hoá mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc là nơi giáo dục văn hoá lịch sử lâu đời của họ Phạm tại quê hương.

Một số hình ảnh hoạt động của con cháu Phái ba họ Phạm Làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên:

 

 

 

 

 

Tác giả : Phạm Đình Vương – Phạm Văn Lịch – Thế Kỹ

spot_img

Tin mới đăng

Bài liên quan

TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH

Việc ra đời Trung tâm nhằm phổ biến kiến...

Diễn đàn thương mại và đầu tư Hội APEC BCI

Diễn đàn hợp tác quốc tế về thương mại...

Hội Tennis An Nhơn 2024 – Cup SaiGon Blue Travel & Event

   Lễ khai mạc diễn ra sáng ngày 9/6/2024 tại...

Giải Tennis Đồng Hương An Nhơn Mùa Hè 2024 – Tranh Cup SaiGon Blue Travel & Event

Ngày 08/6/2024 sắp tới đây, những người con An...