Thứ Bảy, 20/07/2024
25.6 C
Ho Chi Minh City
spot_img

 Khánh thành từ đường phái  ba- Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên.

Ngày 10 tháng 9 năm 2023 (26/7 năm Quý Mão) tại đường D4 Buôn Ju, xã Eatu, Tp.Buôn Ma Thuột, Tỉnh ĐakLak. Lễ khánh thành từ đường phái ba – Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên.

Đến tham dự có hơn 500 đại biểu khách mời và đông đủ toàn thể bà con nội ngoại, con cháu Họ Phạm – Phái ba làng Thủy Lập tại Tây Nguyên và các họ khác sinh hoạt tại địa phường cùng các ban ngành đoàn thể, chính quyền sở tại và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đến dân hương và dự lễ.

Tại lễ khánh thành nhà từ đường Ông Phạm Cung Khánh thay mặt Họ Phạm – Phái ba làng Thủy Lập tại Tây Nguyên chia sẻ: Với sự đóng góp công sức, tài vật của toàn thể bà con nội ngoại, sau hơn 6 tháng thi công đến nay ngôi từ đường phái ba  – Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên đưa vào phụng sự tổ tông, ông cảm ơn và ghi nhận công đức đóng góp xây dựng Họ Phạm – Phái ba làng Thủy Lập tại Tây Nguyên của toàn thể bà con họ tộc.

Con cháu Họ Phạm – Phái Ba làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên làm lễ khánh thành từ đường

Trao đổi với chúng tôi ông Phạm Văn Đoàn, ông Phạm Cảm thay mặt Phái ba- Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên tự hào phát biểu tại lễ khánh thành nhà từ đường: Phái ba họ Phạm là một nhánh của họ Phạm đã an cư định nghiệp hơn 300 năm tại làng Thủy Lập, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đến nay, con cháu trong phái đã nối tiếp mạch nguồn phát triển đến đời thứ 11, cùng với sự biến thiên của thời cuộc và sự phát triển của đất nước, các thế hệ con cháu trong phái đã di cư làm ăn sinh sống tại nhiều nơi trong và ngoài nước như Hà Nội, Ninh Bình, Ninh Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh; các tỉnh Tây Nguyên: Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk… Trong đó, Tây Nguyên hiện là nơi định cư của rất nhiều thế hệ con em trong phái.

Từ hơn 60 năm trước, các thế hệ con cháu nội ngoại của Phái Ba lần lượt nối tiếp nhau di cư đến vùng đất Tây Nguyên tươi đẹp để tạo dựng cuộc sống mới. Nhờ vào những thuận lợi của vùng đất đồ Bazan, nhờ vào phúc đức tổ tiên cùng với sự cần cù chịu khó của mình, đến nay con cháu trong Phái hầu hết đã có cuộc sống ổn định, ấm no hạnh phúc.

Lễ chánh tế nhà từ đường Phái Ba – Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên

Sống xa quê hương bản quán, nhưng với tâm nguyện đã được hun đúc nhiều đời, con cháu trong Phái luôn thực hiện phương châm “Ly hương bất lý tổ” luôn hướng về nơi tổ tiên đã định nghiệp: Làng Thủy Lập thân yêu, nơi có mồ mả tổ tiên nhiều đời, nơi có nhà thờ tổ của Nhánh, Họ. Hàng năm, vào các ngày húy kỵ, giỗ chạp của Phái, nhiều thế hệ con cháu trong Phái tại Tây Nguyên đều quy tụ về tư gia của các anh em trong Phái tại thành phố Buôn Ma Thuột để dâng hương hướng vọng tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” giáo dục con cháu ghi nhớ công đức cao dày của tổ tiên với dòng họ.

Mong muốn có một ngôi từ đường của Phái Ba – Họ Phạm làng Thủy Lập tại Tây Nguyên để làm nơi thờ cúng, hướng vọng tổ tiên và cũng là nơi để quy tụ con cháu nội ngoại của Phái là một nguyện vọng thiết tha của nhiều thế hệ con cháu của Phái đang sống tại vùng đất này. Sau một thời gian chuẩn bị, sau khi xin ý kiến của Phái Ba tại quê nhà, con cháu trong Phái tại Tây Nguyên đồng thuận tiến hành xây dựng Từ đường Phái Ba – Họ Phạm làng Thủy Lập tại địa chỉ Buôn Ju, xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột. Diện tích đất để xây dựng từ đường 160 m. Giai đoạn một, dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng, sau này có điều kiện sẽ tiếp tục nâng thêm.

Các đại biểu và con cháu họ Phạm, tham dự lễ khánh thành nhà từ đường

Để có đủ kinh phí thực hiện công việc xây dựng từ đường, Ban Kiến thiết từ đường của Phái Ba tại Tây Nguyên kính mong quý ông bà, chú bác, o dượng, toàn thể con cháu nội ngoại của Phái Ba phát tâm hiến cúng tài vật góp phần nhanh chóng hoàn thành tâm nguyện có được nơi thờ phụng tổ tiên, làm vẻ vang dòng họ Phạm tại Tây Nguyên và cả nước.

Toàn cảnh nhà từ đường Phái Ba – Họ Phạm làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên

Một số hình ảnh hoạt động của con cháu Phái Ba – Họ Phạm làng Thuỷ Lập Tại Tây Nguyên:

Phạm Đình Vương – Phạm Văn Lịch- Thế Kỹ

 

 

 

 

 

spot_img

Tin mới đăng

Bài liên quan

TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC & CNCH

Việc ra đời Trung tâm nhằm phổ biến kiến...

Diễn đàn thương mại và đầu tư Hội APEC BCI

Diễn đàn hợp tác quốc tế về thương mại...

Hội Tennis An Nhơn 2024 – Cup SaiGon Blue Travel & Event

   Lễ khai mạc diễn ra sáng ngày 9/6/2024 tại...

Giải Tennis Đồng Hương An Nhơn Mùa Hè 2024 – Tranh Cup SaiGon Blue Travel & Event

Ngày 08/6/2024 sắp tới đây, những người con An...